Giải Đáp Thắc Mắc: Có Bằng B2 Có Cần Thi Lý Thuyết A2 Không?

Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người đang sở hữu bằng B2 và muốn thi lấy bằng A2. Vậy có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không? Thủ tục đăng ký và quy trình thi như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết bên dưới.

Mục Lục

1. Tìm hiểu bằng B2 và bằng A2

Trước khi trả lời câu hỏi có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không, chúng ta cần tìm hiểu và phân biệt bằng B2 với bằng A2.

1.1 Bằng lái xe B2

Bằng B2 là bằng lái xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người lựa chọn thi sát hạch bằng B2 bởi khi sở hữu bằng lái xe này, bạn có thể tham gia giao thông bằng nhiều phương tiện khác nhau. 

  • Ô tô 4, 5, 7 hoặc 9 chỗ (tính luôn chỗ ngồi của tài xế).
  • Ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
  • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
có bằng b2 có cần thi lý thuyết a2 không
Bằng B2 là bằng lái xe ô tô phổ biến nhất

1.2 Bằng lái xe A2

Bằng A2 lái xe gì? Bằng A2 là bằng lái xe mô tô được cấp cho người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 175cm3 trở lên. Hoặc người khuyết tật điều khiển xe mô tô 3 bánh. 

2. Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không?

Theo Quy định của Bộ Giao thông Vận tải: Sở hữu bằng lái xe B2 chỉ được miễn thi lý thuyết bằng lái xe A1. Còn đối với hạng A2 vẫn phải thi sát hạch lý thuyết bình thường theo quy định.

có bằng b2 có cần thi lý thuyết a2 không
Có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không? Vẫn thi theo quy định của Bộ GTVT 

3. Thủ tục đăng ký và quy trình thi bằng A2 khi đã có bằng B2

Về cơ bản, thủ tục đăng ký thi bằng A2 khi đã có bằng B2 vẫn như bình thường, bạn cần chuẩn bị hồ sơ A2 bao gồm: 

  • 1 ảnh photo căn cước công dân (không cần công chứng). 
  • 1 ảnh chân dung 3 x 4 hoặc 4 x 6.Thủ
  • Đơn đề nghị học và sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
  • Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe.
  • Bản sao các hạng bằng thẻ PET nếu có (liên quan đến thủ tục ghép bằng).

Sau đó thí sinh sẽ nộp chi phí thi bằng lái A2 theo quy định thời mới được phép thi.

Tương tự, quy trình thi bằng A2 khi đã có bằng B2 cũng sẽ được chia thành 2 phần: Thi lý thuyết và thi thực hành.

3.1 Thi lý thuyết

Học viên làm bài thi trên máy tính thông qua phần mềm thi sát hạch hạng A2. Có 20 câu hỏi với thời gian làm bài 15 phút. Nếu làm đúng 18/20 câu thì đạt phần thi lý thuyết, được thực hiện phần thi thực hành.

3.2 Thi thực hành

Tương tự như khi thi thực hành A1, bao gồm 4 bài thi liên hoàn. Tuy nhiên, học viên sử dụng xe mô tô dung tích từ 250 phân khối trở lên hoặc các dòng xe tay côn do trung tâm sát hạch cung cấp để thực hiện bài thi.

có bằng b2 có cần thi lý thuyết a2 không
Thủ tục và quy trình thi bằng A2 khi đã có bằng B2 vẫn như bình thường 

Quá trình thi, nếu học viên phạm các lỗi như chống chân, để xe cán vạch, xe chết máy,… thì sẽ bị trừ điểm. Mỗi lỗi bị trừ 5 điểm. Tổng điểm 80/100 là đạt. Còn các trường hợp đi sai hình, xe bị ngã thì sẽ bị loại trực tiếp, tức là không đạt. 

Nhìn chung, thủ tục đăng ký và quy trình thi bằng A2 khi đã có bằng B2 hay không có bằng B2 là như nhau. Khác biệt nằm ở thời gian cấp bằng. Cụ thể, nếu đã có bằng B2 và thi lấy bằng A2 thì sau 3 – 4 tuần mới được cấp bằng. 

Nguyên nhân là do phần mềm in giấy phép lái xe và dữ liệu trên bằng do Tổng cục đường bộ quản lý. Phần mềm này quy định có bằng B2 thì miễn thi lý thuyết bằng A2. Nhưng thực tế thì học viên phải thi theo quy định của Bộ GTVT. 

Vì vậy, thông tin học viên không được cập nhật tự động mà phải cập nhật thủ công. Điều này dẫn đến sau khi thi 3 – 4 tuần thì mới có bằng và phải mất 2 – 3 tháng mới được cập nhật thông tin lên phần mềm quản lý.

Trên đây là giải đáp thắc mắc có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không và những vấn đề liên quan. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. 

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận