Bằng A2 lái xe gì? Đối tượng nào được thi bằng lái xe A2?

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người không có bằng lái A2 khi điều khiển phương tiện mô tô có thể bị phạt hành chính tối đa lên đến 6 triệu đồng. Vậy bằng A2 là gì? bằng a2 lái xe gì? Đối tượng nào được thi bằng lái xe A2? Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng A2, hãy cùng tìm hiểu nhé.

bằng a2 lái xe gì

Mục Lục

Bằng A2 lái xe gì?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

Phân hạng giấy phép lái xe

…….

2. Hạng A2 cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Theo đó các loại xe bằng A2 được phép xử dụng bao gồm:

 • Người lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh 175cm3 trở lên (xe phân khối lớn) và các xe từ 50cm3 đến dưới 175cm3
 • Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh.

Làm ngay: Bài thi lý thuyết A2

Điều kiện, độ tuổi được thi bằng lái xe A2

Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về điều kiện bắt buộc đối với người dự thi để được cấp GPLX A2, cụ thể:

Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú có giấy chứng nhận hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

bằng a2 lái xe gì

Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên. Độ tuổi dự thi bằng lái xe cũng được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 số 23/2008/QH12.

Ngoài ra, trước khi tham gia các kỳ thi sát hạch bằng lái, người dự thi cần đảm bảo sức khỏe theo quy định pháp luật. Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT có liệt kê các trường hợp không được phép thi bằng lái cụ thể như sau:

♦   Người có dấu hiệu rối loạn về tâm thần mãn tính lâu năm hoặc đã từng chữa trị nhưng chưa đủ 24 tháng;

♦   Người có bệnh động kinh, liệt vận động một chi trở lên, hội chứng ngoại tháp, rối loạn cảm giác, chóng mặt do bệnh lý,…

♦    Người gặp vấn đề về thị giác như: 

 • Thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt < 8/10, mắt kém <5/10;
 • Tật khúc xạ có số kính: > + 5 diop hoặc > – 8 diop;
 • Thị trường ngang hai mắt (chiều mũi – thái dương): < 160 mở rộng về bên phải < 70°, mở rộng về bên trái < 70°
 • Thị trường đứng (chiều trên-dưới) trên dưới đường ngang <30°;
 • Bán manh, ám điểm góc;
 • Các tật về mắt: song thị; quáng gà; rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây; các bệnh chói sáng.

♦   Người gặp vấn đề về thính lực ở tai: tốt hơn nói thường < 4m (kể cả có sự hỗ trợ máy trợ thính) hoặc nghe tiếng nói thầm tối thiểu (ở tai tốt hơn) £ 1,5 m (có sử dụng máy trợ thính).

♦   Người gặp vấn đề về tim mạch: kèm theo tiền sử có các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ hoặc hay ngất xỉu; rối loạn nhịp tim (đã điều trị nhưng chưa ổn định); bệnh viêm tắc mạch; đau thắt ngực do rối loạn mạch vành; bệnh suy tim, ghép tim,…

♦   Người gặp vấn đề về hô hấp: các bệnh, tật gây khó thở mức độ II trở lên; bệnh lao phổi, hen phế quản chỉ được kiểm soát một phần nào đó hoặc không kiểm soát.

Tìm hiểu thêm về các chi phí thi bằng lái A2 năm 2023 là bao nhiêu

♦   Người gặp các vấn đề về xương khớp: cứng/dính một khớp lớn; gù, vẹo cột sống quá mức; ảnh hưởng tới chức năng vận động; sử dụng khớp giả ở một bên trong các khớp xương lớn, mất chức năng ngón tay, ngón chân; chiều dài có chênh lệch từ 5cm trở lên giữa hai chi trên hoặc dưới mà không có dụng cụ hỗ trợ; cụt hoặc mất chức năng 02 ngón tay của 01 bàn tay hoặc bàn chân trở lên 

♦   Người gặp vấn đề về nội tiết: tiểu đường có tiền sử bị hôn mê do đái tháo đường trong vòng 01 tháng.

♦   Người sử dụng thuốc có chất cồn hoặc chất kích thích loại nặng: ma túy, chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định, các thuốc điều trị làm ảnh hưởng tới khả năng nhận thức…

Xem thêm: Thi bằng lái A2 có khó không?

Hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái A2 cần những gì?

Điều 9 Thông tư 12/2017/BGTVT quy định hồ sơ đăng ký dự thi GPLX A2 gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe theo mẫu được quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư 12/2017/BGTVT;
 • Bản sao CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng;
 • Đối với người nước ngoài phải có bản sao hộ chiếu thời hạn trên 06 tháng, thẻ tạm trú; thẻ thường trú; chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ được nhà nước cấp;
 • Giấy khám sức khỏe của người dự thi do cơ sở y tế được nhà nước công nhận và cấp theo quy định.
bằng a2 lái xe gì

Theo điều 12 của Thông tư 12/2017/BGTVT, tổng thời gian đào tạo bằng lái xe A2 là 32 giờ. Trong đó có 20 giờ lý thuyết và 12 giờ thực hành thi lái xe. Sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch, bằng lái sẽ được cấp sau 15 ngày. 

Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về thời hạn sử dụng bằng lái xe A2. Bằng A2 có thời hạn vĩnh viễn nên người điều khiển xe chỉ cần thực hiện thi sát hạch một lần và không cần cấp lại.

Điều khiển phương tiện không có bằng lái xe A2 bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ vào điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP người điều khiển mô tô không có bằng lái xe A2 sẽ bị phạt các mức như sau:

♦   Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có phân khối từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe giả không do Cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa không đúng quy định;

Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo.

♦   Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt tịch thu bằng lái xe, lý do: bằng lái xe A2 không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa không đúng quy định. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến bằng A2, bằng A2 lái xe gì cung cấp cho những người đang có nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn sớm gặt được thành công, tậu ngay GPLX A2 để có thể tham gia giao thông đúng quy định.

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận