Dải Phân Cách Là Gì? Phân Loại Dải Phân Cách Giao Thông

Dải phân cách là bộ phận không thể thiếu của hệ thống giao thông đường bộ. Có thể thấy rằng, nhờ sử dụng hệ thống dải phân cách hợp lý đã giảm thiểu tai nạn giao thông đáng kể. Vậy, dải phân cách là gì? và có bao nhiêu loại dải phân cách trong hệ thống giao thông đường bộ? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Dải Phân Cách Là Gì

Làm ngay

Mục Lục

1. Dải phân cách là gì?

Làn đường có dải phân cách là phần đường dùng để phân chia mặt đường thành hai hướng đi riêng biệt. Ngoài ra còn phân cách phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc các loại phương tiện khác nhau cùng tham gia giao thông. Vậy giải phân cách là gì? và chia làm mấy loại phân cách? Theo chức năng sử dụng, dải phân cách giao thông được chia thành ba loại chính:

Dải Phân Cách Là Gì
  • Dải phân cách giữa đường: Nằm ở giữa đường và dùng để phân chia 2 chiều phương tiện. Nó dùng để phân chia  đường chính và  đường phụ hoặc  giữa  đường chính và xe cơ giới.
  • Dải phân cách: để ngăn cách đường chính và đường phụ hoặc phân chia phần đường của xe cơ giới và xe thô sơ hoặc các loại phương tiện khác nhau  cùng tham gia giao thông.
  • Ngoài ra còn có loại má
  • y bẻ mềm thường dùng trên các khung đường chắc và cơ động cao. Cầu dao này không ảnh hưởng đến mặt đường, lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng. Được làm bằng chất liệu nhựa bền đẹp,  nhẹ, thuận tiện  di chuyển và lắp đặt. Giảm  chi phí lắp đặt và nhân công.

Song song với việc lắp đặt vách ngăn mềm, nhân viên vận hành còn cắm các biển báo giao thông tại các điểm này như biển cấm dừng, cấm đỗ hay giờ cấm dừng, cấm đỗ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đây là điểm cũng  đáng được người đi đường lưu ý  để không bị cơ quan có thẩm quyền phạt.

2. Dải phân cách trên đường bộ có những loại nào?

Như vậy qua những thông tin trên chắc hẳn  bạn đọc đã biết được dấu phân cách là gì rồi phải không. Để tìm hiểu về giải phân cách là gì? và phân loại dải phân cách  giao thông đường bộ, bạn tham khảo quy định tại mục 85.3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 

Dải Phân Cách Là Gì

1:2016/BGTVT về biển báo giao thông, như vậy dải phân cách có 2 loại  là dải phân cách cố định và dải phân cách di động. dải phân cách

2.1 Dải phân cách cố định

Dải phân cách cố định là dải phân cách có vị trí cố định trên đường. Hub cố định bao gồm các loại cơ bản sau:

  • Dải phân cách hàng rào đắp đất (dành cho dải phân cách rộng) có thể được sử dụng với hàng rào nửa cứng hoặc mềm.
  • Dải trung tâm có dạng  dải đất nằm giữa các bộ phận chuyển động, có dạng lồi lõm  hoặc tận dụng điều kiện địa hình tự nhiên, có thể sử dụng kết hợp hàng rào nửa cứng hoặc hàng rào mềm.
  • Ở phần đường giữa bố trí hàng rào cứng cao từ 0,3 m đến 0,8 m, tối đa là 1,27m áp sát mặt đường, trường hợp bị che khuất ánh sáng thì chiều rộng tùy thuộc vào bề rộng của đường đến mặt đường. phải có chóa đèn phản quang hoặc sơn chóa đèn phản quang theo quy định về bố trí đèn phản quang và vạch sơn kẻ đường (đường kẻ dọc) tại quy định này.

2.2 Dải phân cách di động

Dải phân là gì? Dải phân cách di động là  dải phân cách  di chuyển được trên toàn bộ chiều rộng của mặt đường, làm bằng cột  bê tông, dải phân cách bên trong bằng hợp chất dẻo, có thể đổ cát hoặc nước ở độ cao từ 0,3 m đến 0,8 m, xếp chồng lên nhau hoặc xuyên qua các ống thép Æ0 đến Æ50 để tạo thành hệ thống rào chắn trên mặt đường. Dải phân cách di động được chia làm 2 phần: phần khung dưới và phần mặt biển

  • Khung: làm bằng thép dày 2-3 mm, sơn 3 lớp. Gồm 02 lớp sơn chống rỉ và 01 lớp sơn trắng bên ngoài.
  • Mặt biển:  làm bằng vật liệu thép dày 2mm. Mặt sau của biển được sơn 3 lớp. Gồm 02 lớp chống gỉ và 01 lớp sơn  xanh. Viền biển được dán giấy phản quang 3M3900 màu xanh. Trên cùng là một mũi tên  làm bằng giấy 3M3900 màu trắng. Biển được liên kết với chân đế bằng bu lông liên kết.

Giải pháp bao gồm việc sử dụng các loại nhà phân phối nêu trên trong giao thông trên đường và điều chỉnh tương ứng kế hoạch xử lý nước thải. Dưới đây là cách tình trạng tắc nghẽn giao thông cục bộ vào giờ cao điểm đã giảm bớt gần đây tại một số nút giao thông. Đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho người và phương tiện.

Các thông tin trên đây đã giải thích đầy đủ về dải phân cách là gì và các loại dải phân cách trong giao thông đường bộ. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về dải phân cách và ý nghĩa của việc sử dụng chúng trong giao thông đường bộ. 

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận