Có bằng ô tô có cần bằng xe máy không

Hiện nay có rất nhiều lời đồn đoán rằng đã có bằng lái ô tô thì không có cần bằng xe máy. Một số ít người lại muốn có bằng lái xe ô tô sẽ không cần thi bằng lái xe máy nữa để tránh mất thời gian. Như vậy thì thật sự có bằng lái xe ô tô có cần bằng xe máy không?

Mục Lục

1. Bằng lái xe hạng B1 số tự động

B1 số tự động là bằng lái xe ô tô dùng để cấp cho những chủ xe không hành nghề lái xe và sử dụng những loại xe trang bị hệ thống số tự động và các loại xe sau đây:

  • Ô tô số sàn tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
  • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số sàn tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
  • Ô tô có số sàn tự động dùng cho người khuyết tật.

Giấy phép lái xe hạng B1 số tự động là một những loại bằng phổ biến được nhiều người lựa chọn do loại bằng này chủ yếu dành cho những người có xe ô tô số sàn tự động với ưu điểm là dễ học và tiếp thu được nhanh hơn, ít tốn thời gian thi hơn những loại bằng khác

Tuy nhiên loại bằng lái ô tô này gặp phải một số hạn chế đó là không thể hành nghề lái xe kinh doanh, dịch vụ vận tải, vận chuyển hành khác hoặc chở hàng hóa được và không thể sử dụng để lái xe số sàn. Độ phổ biến của loại bằng lái ô tô này hiện nay nhờ vào xu thế sản xuất ô tô số tự động của những hãng xe ô tô nổi tiếng. 

>>>Làm ngay bài thi bằng lái xe A1 mới nhất

2. Bằng lái xe B2 

Là một trong các loại bằng phổ biến và được nhiều cá nhân mới mua xe hoặc mới học lái xe lựa chọn nhất. Do loại bằng này cho phép cá nhân có thể hành nghề lái xe và điều khiển những loại xe sau đây:

  • Người lái xe ô tô 4 – 9 chỗ, ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3,5 tấn
  • Bao gồm các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1

Đây là loại bằng phổ thông, cơ bản phổ biến và được nhiều người mới học lái xe ô tô lựa chọn bởi sự tiện dụng và đặc biệt là cá nhân học loại bằng này sẽ được sử dụng hầu hết mọi loại xe cơ bản và được phép hành nghề lái xe tại Việt Nam, tuy nhiên có một số lưu ý về loại bằng này đó là bằng lái xe ô tô hạng B2 sẽ có kỳ hạn là 10 năm kể từ ngày cấp.

3. Có Bằng Lái Ô Tô Có Cần Bằng Xe Máy Không?

Phần lớn những học viên thì không muốn gộp chung bằng lái xe máy với bằng lái xe ô tô. Vì nó sẽ rất bất tiện khi sử dụng.

Vì thế học viên lại muốn thi bằng lái xe máy riêng. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn có một số bạn lại không muốn thi thêm bằng lái xe máy khi họ đã có bằng lái xe ô tô. Như thế sẽ mất thời gian và cả chi phí đăng ký thi thêm bằng lái xe máy.

Trên thực tế, thì việc gộp bằng lái xe máy hiện nay đã bị bãi bỏ theo quy định nhà nước. Và có nhiều ý kiến cho rằng nó sẽ gây phiền toái đến việc tham gia giao thông sau này. Vì thế hiện nay, việc ghép bằng lái xe ô tô với bằng lái xe máy thành một bằng, đã không còn được áp dụng lưu thông tại Việt Nam. Và xin thông báo với các học viên thân mến là ngay cả khi các bạn đã có bằng lái xe ô tô thì vẫn phải thi bằng lái xe máy bình thường theo quy định pháp luật nhé.

có bằng ô tô có cần bằng xe máy không

Tuy nhiên, một tin vui cho các bạn học viên là khi đã có bằng lái xe ô tô. Và muốn đăng ký thi bằng lái xe máy thì các bạn sẽ được miễn phần thi lý thuyết và chỉ thi thực hành.

Tóm lại, nếu như các bạn đang thắc mắc là thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không thì câu trả lời là không nhé! Dưới đây sẽ là hồ sơ cần thiết để các bạn có thể đăng ký thi học bằng lái xe máy khi đã có bằng lái xe ô tô.

4. Hồ Sơ Thi Bằng Lái Xe Máy Khi Đã Sở Hữu Bằng Lái Xe Ô Tô

Nếu như các bạn đã sở hữu cho mình một tấm bằng lái xe ô tô hạng B1. Tuy nhiên các bạn vẫn chưa có bằng lái xe máy A1 và muốn đăng ký thi bằng lái xe máy ngay sau khi đã nhận bằng lái xe ô tô. Thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây để đăng ký thi:

  • Bằng lái xe ô tô (photo)
  • CCCD  (photo)
  • 2 tấm ảnh khổ 4×6 theo quy định

Các bạn có thể đến các Trung tâm đào tạo lái xe máy uy tín tại địa phương. Để đăng ký cho mình một khóa thi bằng lái xe máy ngay sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên.

có bằng ô tô có cần bằng xe máy không

Các bạn sẽ được tổ chức khóa thi sau khoảng 7 đến 10 ngày. Và các bạn sẽ được miễn phí phần thi lý thuyết như đã quy định. Sau khi thi xong các bạn chờ ngày đến nhận bằng lái xe máy thông thường là khoảng 1 đến 2 tuần sau (nếu đã đỗ).

5. Kết Luận

Với những chia sẻ trên đây, chắc các bạn cũng đã biết thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không rồi nhé. Nếu như các bạn vẫn chưa có bằng lái xe máy. Thì hãy nhanh chóng đến các trung tâm đào tạo có uy tín tại địa phương để đăng ký cho mình một khóa thi sớm nhất nhé. Để an tâm và am hiểu luật hơn khi tham gia giao thông.

Đặc biệt hơn là các bạn sẽ được miễn phần thi lý thuyết. Do đó, chỉ cần chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, không áp lực bước vào phần thi thực hành. Chúc các bạn có một phần thi tốt nhất.

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận