[Giải đáp] Thi bằng lái A2 có khó không?

Từ ngày 01/08/2020, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam đã áp dụng bộ luật sửa đổi trong kỳ thi sát hạch bằng lái xe hạng A2. Với việc điều chỉnh và thay đổi bộ câu hỏi đã khiến nhiều người đang có nhu cầu thi bằng lái xe A2 hiện nay không tránh khỏi sự hoang mang, bỡ ngỡ. Vậy thi bằng lái A2 có khó không? Làm sao để hoàn thành bài thi một cách dễ dàng và thuận lợi nhất? Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề trên, bài viết dưới đây là dành cho bạn!

Xem thêm: Chi phí thi bằng A2 là bao nhiêu?

Mục Lục

1. Bằng lái xe A2 là gì?

Thi bằng lái A2 có khó không

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT mới nhất về quy định về đào tạo,sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ ngày 15 tháng 4 năm 2017

Bằng A2 sẽ cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, bao gồm các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

=>> Vậy bằng lái xe A2 hay còn gọi chính xác là Giấy phép lái xe hạng A2 là một loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể, cho phép người đó vận hành, lưu thông và tham gia giao thông theo loại xe tương ứng với hạng A2 như trên.

Xem thêm: Có Bằng B2 Có Cần Thi Lý Thuyết A2 Không

2. Thi bằng lái A2 có khó không? – Phần lý thuyết

Phần lý thuyết thi bằng lái A2 là phần thi khiến nhiều thí sinh e ngại nhất. Đây cũng là phần thi được thay đổi và bổ sung nhiều nhất khi áp dụng Bộ luật mới năm 2020.

Thi bằng lái A2 có khó không

Những thay đổi cụ thể như sau:

– Số lượng câu hỏi trong bộ đề: Bộ đề ôn tập thi lý thuyết sẽ tăng từ 365 câu hỏi (luật cũ) lên thành 450 câu (luật mới). Nội dung các câu hỏi ôn tập trong bộ đề chủ yếu sẽ lấy từ nội dung của 600 câu hỏi sát hạch bằng lái ô tô. Chỉ khác là bỏ đi các câu hỏi về cấu tạo, sửa chữa, bảo dưỡng động cơ ô tô. Các câu hỏi sẽ bao gồm:

 • Câu điểm liệt
 • Câu hỏi khái niệm định nghĩa
 • Câu hỏi về nghiệp vụ vận tải
 • Câu hỏi về văn hóa giao thông
 • Câu hỏi về kỹ thuật lái xe
 • Câu hỏi về cấu tạo sửa chữa
 • Câu hỏi về tình huống sa hình

– Số lượng câu hỏi trong đề thi: Theo quy định mới của Bộ GTVT, bộ đề thi sẽ gồm 25 câu hỏi chứ không phải là 20 câu như trước kia. Thí sinh muốn đạt phải trả lời đúng 23/25 câu hỏi trên trong vòng đúng 19 phút.

Ngoài những thay đổi về số lượng câu hỏi, bộ đề thi mới hiện nay sẽ còn được bố trí thêm các câu điểm liệt. Mỗi đề thi bằng lái A2 sẽ có từ 2 – 4 câu điểm liệt. Trả lời sai các câu điểm liệt đồng nghĩa với việc trượt luôn. Những lưu ý trên sẽ khiến bạn phần nào giải đáp được câu hỏi Thi bằng A2 khó không.

Có thể nói rằng, phần thi lý thuyết bằng A2 sẽ KHÓ hơn rất nhiều so với trước đây, độ khó thậm chí còn khó hơn thi lý thuyết bằng lái xe ô tô B2 vì chỉ được trả lời sai 2 câu thay vì 4 câu như thi B2, hay so với thi bằng lái xe A1. Điều này trực tiếp khiến tỉ lệ thí sinh trượt phần thi lý thuyết tăng lên rõ rệt sau khi áp dụng luật mới.

3. Thi bằng lái xe hạng A2 có khó không – Phần thực hành

Phần thi thực hành lái xe A2 sau khi áp dụng bộ Luật mới 2020 không có sự thay đổi so với bộ luật cũ. Bài thi thực hành sẽ bao gồm 4 bài bài thi sa hình quen thuộc:

 • Bài thi vòng số 8
 • Bài thi đường thẳng
 • Bài thi đường quanh co
 • Bài thi đường gập ghềnh

Các lỗi thường gặp khiến bạn TRƯỢT phần thi thực hành ngay lập tức: bị ngã hay đổ xe, cả 2 bánh xe đều bị ra khỏi hình,… Hiện tại, mức phạt trừ điểm chống chân đã tăng lên 10 điểm so với 5 điểm như trước kia.

Thi bằng lái A2 có khó không

Ở phần thi thực hành, một vài thí sinh sẽ có phần cảm thấy bối rối bởi thực tế là xe thi thực hành sát hạch bằng A2 sẽ là xe Rebel hoặc xe LA, đây là những mẫu xe thuộc dòng classic, đôi khi sẽ không giống với loại xe bạn thường đi thuộc dòng sport hay naked.

4. Thi bằng lái xe hạng A2 có khó không – Mẹo thi bằng A2 đỗ 100%

Đừng quá lo lắng vì trông bộ đề có vẻ khó hơn trước. Tôi sẽ chỉ cho bạn những mẹo giúp hành trình đi đến tấm bằng A2 của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

4.1 Bài thi lý thuyết

– Thi thử phần thi lý thuyết trên các app thi thử trên máy tính, điện thoại một cách thuần thục nhất.

– Nắm vững và học thuộc các câu hỏi, đặc biệt là các câu điểm liệt

– Ghi nhớ các mẹo thi lý thuyết A2

4.2 Bài thi thực hành

– Nếu có thể, hãy tập luyện trước khi thi bằng xe Rebel hoặc xe LA cho quen với xe. Thông thường chỉ cần chạy thử, làm quen với xe khoảng 1, 2 lần trước khi thi chính thức là được. Thí sinh nhớ đến sớm trước giờ thi khoảng 30 phút để Trung tâm tổ chức cho các bạn đi thử nhé.

– Ghi nhớ các lỗi có thể bị trừ điểm nặng để tránh vi phạm

– Ngoài ra, niềm đam mê, yêu thích những chiếc xe phân khối lớn là động lực rất lớn đối với các thí sinh dự thi sát hạch bằng lái xe A2. Vì thế việc sở hữu tấm bằng lái xe này chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo đuổi bộ môn này.

Đến đây, chắc hẳn ai cũng đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi Thi bằng A2 có khó không rồi nhỉ?!

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận