[Giải đáp] 15 tuổi có được chạy xe 50cc không?

15 tuổi chạy xe 50cc được không?” đây là câu hỏi khá nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Hiện nay, độ tuổi được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ đều được quy định rõ ràng, cụ thể và chi tiết trong Luật Giao thông đường bộ. Cùng chúng mình tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này nhé!

1. Độ tuổi nào có thể sử dụng xe 50cc

Hiện nay, để tiện cho việc đi học, và cân đối giữa lịch trình học tập cũng như giúp con có cuộc sống tự lập. Vì thế bố mẹ đều sắm cho con mình một chiếc xe để tiện di chuyển.

Hiện nay dòng xe được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất đó là xe 50cc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những quy định về độ tuổi được phép điều khiển xe 50cc trong luật Giao thông đường bộ.

15 tuổi có được chạy xe 50cc

Cụ thể, người điều khiển phương tiện giao thông 2 bánh cần có đủ sức khỏe, có giấy phép lái xe đối với những loại xe yêu cầu, nắm rõ luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông và phải đủ tuổi quy định thì mới được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đối với dòng xe có dung tích xi lanh 50cc, dòng xe này không yêu cầu bằng lái xe khi di chuyển. Nhưng buộc phải ít nhất đủ 16 tuổi trở lên mới có thể điều khiển phương tiện xe máy 50cc để tham gia giao thông.

Như vậy, học sinh ở độ tuổi 15 có được đi xe 50cc không, trẻ học lớp 10 tương đương 15 tuổi. Đây là độ tuổi chưa được phép đủ tuổi để sử dụng xe 50cc. Bố mẹ nên cân nhắc khi mua cho con một loại xe phù hợp hơn với độ tuổi để tiện di chuyển và thuận lợi, tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính an toàn cho con nhỏ.

2. 15 tuổi chạy xe 50cc được không? 

Theo Luật Giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để có thể tham gia giao thông đúng quy định đó chính là phải độ tuổi theo đúng quy định đồng thời phải trang bị đầy đủ giấy phép lái xe phù hợp với dòng xe mà bạn đang điều khiển. Cụ thể, theo khoản 1, điều 60 của luật này, chỉ những người Đủ 16 tuổi trở lên mới được phép lái xe gắn máy có dung tích từ 50cc trở xuống.

Ngoài ra, theo khoản 2 điều 58 của Luật giao thông này, người điều khiển phương tiện cần phải đem theo đủ những giấy tờ: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự…

Được biết, bằng lái xe máy có hạng thấp nhất là bằng A1. Hạng bằng A1 chỉ được cấp cho những xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 đến dưới 175cc. Dưới hạng A1 thì không có bất kỳ một loại GPLX nào. Nghĩa là sẽ không có giấy phép lái xe dành cho những chiếc xe có dung tích 50cc. Do đó, khi điều khiển xe 50cc chỉ cần đem theo bảo hiểm trách nhiệm dân sự và đăng ký xe cùng CCCD (nếu có) là được.  

15 tuổi có được chạy xe 50cc

Tuy nhiên, theo tìm hiểu mới nhất của Luật giao thông đường bộ, hiện các cơ quan ban ngành đang dự thảo về luật mới dành cho các bằng lái xe có dung tích từ 50cc trở xuống và xe máy điện. 

Như vậy, có thể thấy, giấy tờ, độ tuổi để được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều đã được Nhà nước quy định rõ ràng và khá chặt chẽ. Việc điều khiển phương tiện đều phải có dung tích xi-lanh phù hợp với từng độ tuổi đã được đặt ra và được phân loại theo từng loại phương tiện. Nếu các bạn muốn điều khiển xe 50, bắt buộc các bạn cần phải đủ 16 tuổi trở lên. Tương tự, nếu muốn điều khiển xe trên 50cc thì các bạn cần phải đủ 18 tuổi trở lên. 

Tóm lại để trả lời câu hỏi “15 tuổi chạy xe 50cc được không”, câu trả lời là 15 tuổi sẽ KHÔNG đủ tuổi để có thể chạy xe 50cc được. Nếu các bạn vẫn cố tình điều khiển sẽ vi phạm Luật Giao thông và có thể bị xử phạt hành chính. 

3. Chưa đủ tuổi lái xe 50cc bị phạt bao nhiêu?

Trường hợp các học sinh cấp 2 khi chưa đủ tuổi chạy xe 50 không khó bắt gặp. Khi điều khiển xe mà chưa đủ tuổi sẽ bị lực lượng chức năng bắt gặp và xử phạt như sau: 

Theo khoản 1 điều 21 Nghị định số 46/2016, sẽ phạt cảnh cáo đối với người từ 14 đến dưới 15 tuổi khi đang điều khiển xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô.

Theo điểm đ khoản 4 điều 30 Nghị định 46/2016, nếu có cá nhân nào giao xe hoặc để cho những người không đủ điều kiện để điều khiển xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến một triệu đồng. Nếu là những tổ chức giao xe cho những người lái không đủ điều kiện để tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 1triệu 6 đến 2 triệu đồng. 

Như vậy, học sinh 15 tuổi chạy xe 50cc sẽ bị đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngay tại chỗ với hình thức là cảnh cáo. Ngoài việc bị cảnh cáo, người/tổ chức giao xe cũng sẽ bị xử phạt với hình thức nộp tiền. Mức tiền nộp phạt sẽ từ 800 ngàn đến hai triệu đồng.

Trên đây là những thông tin pháp lý hữu ích về Luật giao thông nói chung và độ tuổi quy định để điều khiển phương tiện tham gia giao thông nói riêng. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này và có câu trả lời xác đáng cho câu hỏi “15 tuổi chạy xe 50cc được không?”

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận