Mất Bằng Lái Xe Máy Có Phải Thi Lại Không, Thủ Tục Ra Sao?

Bằng lái xe A1 chắc hẳn là một lại giấy tờ bất ly thân trong ví đối với mỗi chúng ta. Có rất nhiều người chẳng may vô tình làm mất bằng lái xe. Vậy nếu như mất bằng lái xe máy có phải thi lại không và thủ tục thi lại như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin. 

Mất bằng lái xe A1 có phải thi lại không hay mất bằng lái xe máy có phải thi lại không chắc hẳn là một thắc mắc chung của rất nhiều người. Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ chứng minh người tham gia giao thông có đủ điều kiện để lái các loại phương tiện giao thông. Nên chắc chắn khi làm mất bằng xe máy chúng ta sẽ cần thực hiện một vài thao tác để xin cấp lại bằng lái xe. 

Mục Lục

1. Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Câu hỏi “Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không” khiến nhiều người không khỏi bối rối khi tìm câu trả lời. Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải, trong trường hợp người tham gia điều khiển giao thông mà bị mất bằng lái xe cần xem xét các điều kiện để quyết định việc người đó có được xin cấp lại bằng lái xe hay không hay cần dự thi lại kỳ thi sát hạch bằng lái xe.

1.1 Trường hợp bằng lái xe còn thời hạn sử dụng

Trong trường hợp người tham gia giao thông làm mất bằng lái xe nhưng bằng lái xe này vẫn còn thời hạn sử dụng hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng thì người tham gia giao thông không cần thi lại mà chỉ cần làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe

1.2 Trường hợp bằng lái xe quá hạn sử dụng

Trong trường hợp người tham gia giao thông làm mất bằng lái xe nhưng bằng lái xe đã bị quá hạn sử dụng thì sẽ xem xét tại hai trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: nếu bằng lái đã quá hạn từ trên 3 tháng đến dưới 1 năm thì người tham gia giao thông cần thi lại phần thi lý thuyết A1
  • Trường hợp 2: nếu bằng lái đã quá hạn từ 1 năm trở lên thì người tham gia giao thông cần thi lại cả phần thi lý thuyết lẫn thi thực hành A1

Như vậy câu hỏi mất bằng lái xe máy có phải thi lại không đã có câu trả lời rõ ràng. Tuỳ thuộc vào từng trường hợp khi mất bằng lái xe chúng ta sẽ được xin cấp lại hoặc phải thi lại kỳ thi sát hạch bằng lái. Vậy trong trường hợp được phép xin cấp lại thì cần chuẩn bị những thủ tục gì, cùng theo dõi tiếp phần tiếp theo của bài viết này. 

mất bằng lái xe máy có phải thi lại không
Việc xin cấp lại bằng lái cần xem xét tùy trường hợp 

2. Xin cấp lại bằng lái xe bị mất mà không cần phải thi lại như thế nào?

Khi giấy phép lái xe còn hạn hoặc mới chỉ hết hạn không quá 3 tháng thì khi bị mất hoàn toàn được xin cấp lại. Vậy thủ tục để xin cấp lại bằng lái xe bao gồm những gì? 

Đầu tiên là về nơi xin cấp lại giấy phép, người tham gia giao thông có thể xin làm lại bằng lái xe máy tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao Thông Vận Tải của địa phương mình sinh sống. 

mất bằng lái xe a1 có phải thi lại không
Xin cấp lại giấy phép lái xe tại đúng nơi quy định 

Về hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: ​​Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu quy định chung của bộ Giao Thông Vận Tải, bản photo của giấy phép lái xe bị mất (nếu có), giấy khám sức khỏe theo quy định và bản sao có công chứng của một trong ba loại giấy tờ là chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. 

mất bằng lái xe a1 có phải thi lại không
Mẫu đơn xin cấp lại giấy phép lái xe 

Khi xin cấp lại giấy phép lái xe chúng ta cần thực hiện trình tự theo các bước sau: 

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp lại tại 1 trong hai đơn vị đã nêu trên. Lưu ý khi nộp hồ sơ cần có ảnh chụp các giấy tờ gốc để đối chiếu. 

Bước 2: Nộp lệ phí xin cấp lại giấy phép lái xe theo quy định là 135 ngàn đồng cho một lần. 

Bước 3: Nhận lại bằng lái xe theo thời gian chờ quy định. Đối với trường hợp bằng lái xe còn hạn khi mất thì thời gian chờ sẽ là 2 tháng tính từ ngày hồ sơ xin cấp lại được hoàn thiện. 

Còn đối với trường hợp mất bằng lái xe đã quá thời hạn thì thủ tục xin cấp lại thực hiện đúng như khi đăng ký thi bằng lái xe tại các cơ sở đào tạo lái xe. 

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không? Đến đây chúng ta đã tìm được lời giải đáp và cách để có thể xin cấp lại bằng lái xe. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu đang cần thi lại bằng lái xe máy, hãy áp dụng thật tốt những kiến thức này nhé! Chúc bạn may mắn! 

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận