Học sinh lớp 9 có được đi xe 50cc hay không ?

Những độ tuổi nào sẽ được điều khiển xe có dung tích xi lanh 50cc? học sinh lớp 9 có được đi xe 50cc không? Liệu chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có bị bắt và xử phạt hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc và trình bày những thông tin cho mọi người nắm rõ.

Mục Lục

1. Độ tuổi nào có thể sử dụng xe 50cc

Hiện nay, để tiện cho việc đi học, và cân đối giữa lịch trình học tập cũng như giúp con có cuộc sống tự lập. Vì thế bố mẹ đều sắm cho con mình một chiếc xe để tiện di chuyển.

Hiện nay dòng xe được phụ huynh lựa chọn nhiều nhất đó là xe 50cc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những quy định về độ tuổi được phép điều khiển xe 50cc trong luật Giao thông đường bộ.

Học sinh lớp 9 có được đi xe 50cc không

Cụ thể, người điều khiển phương tiện giao thông 2 bánh cần có đủ sức khỏe, có giấy phép lái xe đối với những loại xe yêu cầu, nắm rõ luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông và phải đủ tuổi quy định thì mới được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đối với dòng xe có dung tích xi lanh 50cc, dòng xe này không yêu cầu bằng lái xe khi di chuyển. Nhưng buộc phải ít nhất đủ 16 tuổi trở lên mới có thể điều khiển phương tiện xe máy 50cc để tham gia giao thông.

Như vậy, học sinh lớp 9 có được đi xe 50cc không, trẻ học lớp 9 tương đương 14 tuổi. Đây là độ tuổi chưa được phép đủ tuổi để sử dụng xe 50cc. Bố mẹ nên cân nhắc khi mua cho con một loại xe phù hợp hơn với độ tuổi để tiện di chuyển và thuận lợi, tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính an toàn cho con nhỏ.

2. Học sinh lớp 9 có được đi xe 50cc không?

Căn cứ vào quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Người vừa đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi – lanh dưới 50cm3”.

Đối với học sinh lớp 9 thì độ tuổi chưa đủ 16 tuổi, do vậy không được điều khiển phương tiện xe máy dưới 50cc.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi học sinh lớp 9 có được đi xe 50cc không đó là “không”. Học sinh cấp 2, cụ thể là các bạn học sinh lớp 9 chỉ nên sử dụng xe điện để phục vụ nhu cầu đi lại và đi tới trường.

3. Mức phạt khi chưa đủ tuổi vi phạm giao thông

Mặc dù chưa có quy định về việc phải thi bằng lái xe sát hạch cho dòng xe 50cc, kể cả xe điện. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông người điều khiển cũng phải tuân thủ một số quy định bắt buộc như đăng kí số xe, bảo hiểm xe trước khi điều khiển.

Nếu tình trạng học sinh lớp 9 hoặc độ tuổi nhỏ hơn dùng xe máy 50cc, khi bị CSGT bắt gặp sẽ quy ra tội có hành vi vi phạm giao thông thì đều bị xử phạt nghiêm.

Học sinh lớp 9 có được đi xe 50cc không

Hình phạt dành cho học sinh từ 14 – 16 tuổi điều khiển phương tiện giao thông như chở người quá quy định, không mang bảo hiểm, lạng lách, vượt đèn đỏ, xe không đáp ứng an toàn khi tham gia giao thông, không có giấy tờ đăng ký hay bảo hiểm,… thì bị phạt cảnh cáo.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng sẽ bị liên quan tới vì hành vi này, Cụ thể, đối với những lỗi như vi phạm luật giao thông, gây tai nạn,… bố mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm và phạt hành chính vì đã giao xe cho trẻ em chưa đủ điều kiện tham gia giao thông.

Mức phạt tương đương từ 800.000 VND cho tới 1.000.000 VND. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị giữ xe và tịch thu các giấy tờ liên quan. Vậy nên, để an toàn cho con cũng như có trách nhiệm với những người đi đường, phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn những mẫu xe phù hợp đáp ứng đủ điều kiện hơn như xe đạp điện, xe đạp thông thường 

4. Xe 50cc có cần bằng lái không?

Về giấy phép lái xe tại Điều 59 Luật giao thông đường bộ quy định như sau:

  • Giấy phép lái xe hạng A1 cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và các loại xe tương tự.
  • Giấy phép lái xe hạng A2 cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên (bao gồm các loại xe có dung tích xi lanh tương tự) và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;
  • Giấy phép lái xe Hạng A3 cấp cho người điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe dành riêng cho người khuyết tật, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Theo các quy định Giao thông Đường bộ trên thì giấy phép lái xe hạng A1 là giấy phép lái xe hạng thấp nhất dành cho đối tượng có nhu cầu điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 (bao gồm các đối tượng chưa đủ tuổi thi bằng lái xe máy). Do vậy, trường hợp đủ 16 tuổi, điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3 thì không bắt buộc có giấy phép lái xe.

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận