Đi xe máy 50cc có cần bằng lái không? Có cần bảo hiểm và đăng ký xe không?

Xe máy 50cc hiện nay đang được học sinh sử dụng để làm phương tiện đi học, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được luật đi xe máy 50cc để tránh bị công an phạt. vậy đi xe máy 50cc có cần bằng lái không, cùng thia1 tìm hiểu qua bài viết sau

Mục Lục

Đi xe máy 50cc có cần bằng lái không? 

Theo luật Giao thông đường bộ thì khi sử dụng xe máy có phân khối 50cc thì người điều khiển xe sẽ không cần bằng lái. Các loại phương tiện tham gia giao thông có dung tích dưới 50cc sẽ được phép những người từ 16 tuổi trở lên điều khiển và khi điều khiển những phương tiện dưới 50cc bạn không cần bằng lái xe máy A1 như các dòng xe máy có phân khối lớn hơn khác. 

Đi xe máy 50cc có cần bằng lái không

Tuy nhiên, chạy xe 50cc có cần bằng lái không điều kiện chính để được phép sử dụng xe máy 50cc là người điều khiển xe phải từ 16 tuổi trở lên, do đó dòng xe 50cc đặc biệt phù hợp với các bạn học sinh cấp 3 khi đã vừa đủ 16 tuổi, vì muốn thi bằng lái xe để sử dụng xe máy dung tích lớn hơn, yêu cầu cá bạn cần đủ 18 tuổi mới được phép thi bằng lái.

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy 50cc?

Mặc dù xe máy 50cc không cần bằng lái tuy nhiên không phải ai cũng có thể chạy được loại xe này. Theo khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 số 23/2008/QH12 ngày 13/11/2008 quy định về độ tuổi lái xe như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

Như vậy, theo quy định tuổi pháp luật thì người đi xe máy 50cc phải đủ 16 tuổi trở lên mới được phép lái xe.

Vậy xe máy 50cc có cần đăng ký xe không?

Câu trả lời là có. Vì tất cả những dòng xe gắn máy hiện nay bao gồm cả xe máy điện cho đến xe máy dung tích dưới 50cc đều phải thực hiện công việc đăng ký xe và cấp biển số. Chính vì vậy nếu ai nghĩ mua xe máy 50cc thì không cần đăng ký xe là một suy nghĩ sai lầm.

Các thủ tục đăng ký xe và cấp biển cho xe máy 50cc thì vẫn được thực hiện tương tự như những dòng xe máy có phân khối lớn thông thường khác.

Xe máy 50cc có cần đội mũ bảo hiểm không?

Khi sử dụng bất kì phương tiện gắn máy nào dù là xe đạp điện thì cả người điều khiển lẫn người ngồi trên xe đều phải đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định của luật Giao thông đường bộ. Vì vậy mà việc các bạn học sinh sử dụng xe máy 50cc thường xuyên không đội mũ khi di chuyển là đang vi phạm luật giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt nếu lực lượng chức năng kiểm tra.

Đi xe máy 50cc có cần bằng lái không

Ngoài ra, người điều khiển xe máy dung tích thấp dưới 50cc cũng cần phải tuân thủ đúng quy định pháp luật đặt ra đối với các loại xe máy khi lưu thông trên đường. Nếu vi phạm thì đương nhiên bạn sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hơn nữa, việc đội mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn cũng chính là chìa khóa bảo vệ bản thân an toàn khi tham gia giao thông, chính vì thế bạn nên sắm cho mình một chiếc mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn khi khi tham gia giao thông nhé.

Đi xe 50cc có cần bằng không thì sẽ là có, chúc bạn an toàn, thượng lộ bình an khi tham gia giao thông nhé.

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận