Xe máy điện có cần bằng lái không và mức phạt

Nếu bạn nhỏ đang sử dụng hoặc có ý định mua một chiếc xe máy điện nhưng lại phân vân liệu xe máy điện có cần bằng lái không như những xe khác? Vậy thì hãy đọc bài viết này ngay nhé. Mọi vấn đề mà bạn đang thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết. 

Mục Lục

Các loại bằng lái xe máy hiện nay

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, bằng lái xe máy sẽ được cấp cho người từ đã đủ 18 tuổi trở lên. Và tùy theo nhu cầu sử dụng các loại phân khối xe mà có các loại hạng bằng lái khác nhau. Cụ thể: 

xe máy điện có cần bằng lái không
  • Bằng lái A1: Dành cho xe có phân khối từ 50 – 175cc 
  • Bằng lái xe A2: Dành cho các loại xe mô tô có phân khối từ 175cc trở lên
  • Bằng lái xe A3: Được cấp cho người điều khiển các loại xe ba bánh bao gồm cả xe lam và xe xích lô. 

Bằng lái xe A4: Dành cho người điều khiển tham gia giao thông các xe máy kéo có trọng tải dưới 1000kg. Thời hạn sử dụng: 10 năm kể từ ngày cấp.  

Như vậy để xác định xe máy điện có cần bằng lái không? Bạn cần biết rõ dung thông số kỹ thuật của xe điện mà bạn đang sử dụng. Và Luật hiện hành đã quy định nghĩa rõ về xe máy điện cũng như bằng lái cần có dành cho phương tiện này.

Chạy xe máy điện có cần bằng lái không?

Căn cứ tại điểm d, khoản 1, điều 3 Nghị định 100/2019 – NĐ-CP cho biết. 

Đối với trường hợp không cần bằng lái: xe máy điện có công suất không được lớn hơn 4kW, và có vận tốc không lớn hơn 50km/h.  

Đối với trường hợp được sử dụng bằng lái A1: Xe có công suất xe từ 4kW trở lên  

Và cũng theo quy định tại khoản 1, điều 60 của Luật giao thông đường bộ 2008 cho biết: người từ 16 tuổi trở lên sẽ được phép điều khiển xe điện, hoặc những loại xe có dung tích xi lanh không vượt quá 50cc mà không cần bằng lái.

Như vậy, trong trường hợp này các em học sinh cấp 2 sẽ không được sử dụng xe máy điện để tham gia giao thông. Còn bằng lái sẽ phụ thuộc vào vận tốc cũng như công suất tối đa của xe. 

Công suất của một số loại xe máy điện hiện nay 

xe máy điện có cần bằng lái không
Các loại xe máy điện phổ biến trên thị trường hiện nay

Bạn có thể thấy, công suất của xe máy điện đang được bán trên thị trường hiện nay đều dưới 4kW. Điều đó cũng có nghĩa là, bạn không bắt buộc phải có bằng lái khi chạy xe máy điện. Ngoại trừ những trường hợp như: xe máy điện VinFast Theon phải bắt buộc có bằng lái A1 khi tham gia lưu thông.

Học sinh cấp 2 chạy xe máy điện bị phạt bao nhiêu?

Như đã đề cập, người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được sử dụng xe máy điện có công suất dưới 4kW mà không cần bằng lái a1. Vậy, đối với người dưới 16 tuổi, mức phạt sẽ được áp dụng như sau:

Theo khoản 3, điều 134 Luật tham gia giao thông, xử lý vi phạm hành chính 2012: Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không bị áp dụng hình thức phạt tiền. 

Theo khoản 1, điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo đối với trẻ chưa vị thành niên trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi sử dụng các loại xe gắn máy, xe máy điện hoặc các loại xe tương tự như xe mô tô. 

Do vậy, câu hỏi “đi xe điện có cần bằng lái không”, thì câu trả lời là KHÔNG, chỉ bị cảnh cáo mà thôi. Nhưng điều này không có nghĩa là các em học sinh có thể thoải mái chạy xe, vi phạm về pháp luật giao thông đường bộ. Bởi khi chạy xe chưa đủ tuổi, các em có thể gặp phải những tình huống không may khi tham gia giao thông đường bộ. Vì vậy, tuân thủ đúng pháp luật quy định cũng là việc đảm bảo an toàn cho chính mình và cho người xung quanh. 

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận