Bằng Lái Xe A1 Giả – Cách Phân Biệt Bằng Lái Xe Thật Và Giả

Bằng lái A1 là hạng bằng lái xe mô tô 2 bánh được sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng. Tuy nhiên, mặc dù pháp luật Việt đã có những quy định nghiêm ngặt về vấn đề này, nhưng vẫn còn một số đối tượng sử dụng bằng lái xe A1 giả. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt bằng lái xe A1 thật và giả chuẩn nhất ngay sau đây nhé!

Mục Lục

Bằng lái xe A1 là bằng gì

Trước khi đến với đặc điểm nhận biết bằng lái xe A1 giả, hãy cùng tìm hiểu xem bằng lái xe A1 là bằng gì nhé: 

Bằng lái xe A1 hiện là hạng bằng thấp nhất trong 13 hạng bằng lái các loại phương tiện giao thông theo quy định của pháp Luật Việt Nam. Với bằng lái A1 cho phép một cá nhân đã trải và đỗ kỳ thi sát hạch điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc và người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, tại Điều 97 dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới đây, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến phân bằng lái xe (Giấy phép lái xe) thành 17 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay. Theo đó thì bằng lái xe A1 chỉ lái được mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50cm3 đến 125 cm3 và các xe được quy định trong bằng lái xe hạng A0. 

Khi dự thảo luật mới bắt đầu có hiệu lực, những người có bằng lái xe hạng A1 nếu muốn lái xe mô tô từ 150cc trở lên sẽ phải thi lại bằng A. 

bằng lái xe a1 giả và thật
Bằng lái xe A1 

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe A1 thật và giả

Như đã nói ở phần trên, bằng lái A1 là loại hạng bằng lái xe được sử dụng phổ biến nhất trong cộng đồng ngày nay bởi số lượng người đi xe mô tô trên cả nước luôn chiếm tỷ trọng cao nhất. Cũng chính vì điều này mà một số đối tượng đã sử dụng bằng lái xe A1 giả mặc dù pháp luật đã có những quy định nghiêm ngặt về vấn đề này. 

Vậy đặc điểm nhận biết bằng lái xe A1 thật và giả là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe A1 giả

Bằng lái xe A1 giả tuy có hoa văn giống bằng lái xe A1 thật nhưng lại có màu vàng sẫm hơn và các nét chữ “dại” hơn bằng thật. 

Vị trí chống giả ở bằng lái xe A1 thật phản quang mạnh mẽ hơn nhiều so với giấy phép lái xe A1 giả. 

Trên bằng lái xe A1 giả, một số nội dung thông tin in có thể sẽ không đúng theo quy tắc như: Tháng sinh phải 2 chữ số, giữa tháng và năm biểu thị thời gian giá trị của bằng lái xe phải có dấu phân cách,…

Đặc điểm của bằng lái xe A1 thật

Bằng lái xe máy A1 thật loại mới hiện nay có kích thước là 85x53mm. Bằng được làm bằng chất liệu nhựa PET, trên bề mặt có hoa văn màu vàng.

Nội dung trên bằng lái xe A1 thật bao gồm: Họ tên người sở hữu, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. Các thông tin được thể hiện bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Bằng lái xe hạng A1 thật hiện nay sử dụng công nghệ Hologram tiên tiến (công nghệ phát sáng cực tím) để chống làm bằng giả và công nghệ IPI để mã hóa. Đây là công nghệ mới hàng đầu thế giới có khả năng chống lại việc làm bằng giả cao.

Bằng lái xe A1 thật có phần tem dán tròn góc phía dưới bên phải khi nhìn nghiêng sẽ thấy được dòng chữ “Đường bộ Việt nam” phản quang lên trên tem. Nếu là bằng lái xe A1 giả sẽ không thấy được dòng chữ này.

Số thứ tự và số thứ năm của số giấy phép lái xe A1 sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe A1. Đây cũng là một trong những cách để phân biệt bằng lái xe A1 giả và thật. Ví dụ: Năm trúng tuyển 1998 thì số Giấy phép lái xe sẽ là 01098234556.

bằng lái xe a1 giả và thật
Đặc điểm nhận biết bằng lái xe A1 giả và thật

=> Làm ngay bài thi bằng lái xe A1 (lý thuyết)

=> Mẹo phân biệt bằng lái xe A1 và A2

Các cách kiểm tra bằng lái xe A1 thật và giả

Vậy có cách nào để kiểm tra bằng lái xe A1 thật và giả? Cùng tìm hiểu qua các thông tin được cung cấp ngay sau đây nhé:

Cách 1: Qua hệ thống tin nhắn

Để kiểm tra bằng lái xe A1 giả và thật, bạn có thể soạn tin nhắn theo cú pháp như sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] và gửi đến 0936 081 778 hoặc 0936 083 578.

Sau đó, bạn sẽ nhận được một tin nhắn kết quả trả lời, hệ thống sẽ tự động trả về các thông tin của giấy phép lái xe mà bạn đang tra cứu gồm: Hạng bằng lái xe, số seri, ngày hết hạn của bằng lái, họ tên, năm sinh người sở hữu, lỗi vi phạm giao thông nếu có…

Cách 2: Kiểm tra qua website

Để có thể kiểm tra bằng lái xe A1 giả hay thật bạn có thể sử dụng cách thứ 2 đó là kiểm tra qua hệ thống website. Hãy truy cập vào website của Sở Giao Thông Vận Tải Hà Nội hoặc Tổng cục đường bộ (phụ thuộc vào bằng lái xe của bạn được cấp ở đâu), sau đó có thể tra cứu bằng chính mã giấy phép lái xe của bạn. 

Nếu ra đúng thông tin của bạn bao gồm: Hạng bằng lái xe, số seri, ngày hết hạn của bằng lái, họ tên, năm sinh người sở hữu, lỗi vi phạm giao thông nếu có… thì giấy phép lái xe của bạn là thật.

Quy trình các bước cụ thể để kiểm tra bằng lái xe A1 giả cụ thể như sau:

  • Bước 1: Truy cập Website: http://gplx.gov.vn
  • Bước 2: Điền số giấy phép lái xe
  • Bước 3: Điền số phôi (SERI).
  • Lưu ý: Cần phải viết Hoa phần chữ của số SERI. Ví dụ : AB995471
  • Bước 4: Chọn loại giấy phép lái xe đúng với hạng giấy phép lái xe của mình.

Sau khi tra cứu nếu dữ liệu trên Website trùng với các thông tin ở giấy phép lái xe của bạn đang cần xác minh bằng lái xe A1 giả và thật thì đó đó bằng bằng lái do cơ quan có thẩm quyền cấp và ngược lại. 

Với phương pháp phân biệt bằng lái xe A1 giả và thật trên các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng để xác thực việc chọn lái xe hoặc nhân sự cho doanh nghiệp. Đồng thời, mọi công dân cũng đều có thể sử dụng cách này để kiểm tra các loại giấy phép lái xe. 

Nếu là giấy phép lái xe giả thì tự hủy rồi đến Trung tâm đào tạo lái xe đăng ký học và dự thi sát hạch lại. Đồng thời, cũng có thể tố cáo người làm giả giấy phép lái xe cho mình với cơ quan chức năng để họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Cách 3: Kiểm tra thủ công bằng mắt thường

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng lái xe A1 giả bằng mắt thường. Quy trình như sau: 

Một, tem dán hình tròn được Scan trên bằng lái xe A1 khi nhìn nghiêng sẽ thấy dòng chữ “đường bộ Việt Nam” lấp lánh. Đó chính là dấu hiệu để nhận biết bằng thật. 

Hai, số thứ 4 và số năm trên bằng lái xe A1 thật sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. Và ngược lại, nếu số này không trùng hợp rất có thể sẽ là bằng lái xe A1 giả.  

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp kiểm tra bằng mắt thường, nên độ chính xác không được cao. Bởi hiện nay, những điểm bằng giả bằng lái xe A1 hay các loại giấy phép lái xe khác cũng đã sử dụng những công nghệ làm giả rất tinh vi.

Để có thể kiểm tra bằng lái xe A1 thật và giả một cách xác thực nhất, bạn nên sử dụng cả 3 cách nêu trên. 

bằng lái xe a1 giả và thật
Cách kiểm tra bằng lái xe A1 thật và gi

Sử dụng bằng lái xe a1 giả bị xử lý như thế nào

Vậy người sử dụng bằng lái xe A1 giả sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 cho đối tượng sử dụng bằng lái xe A1 giả. 

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên cho đối tượng sử dụng bằng lái xe A1 giả

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm cho những đối tượng sử dụng con dấu không do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm bằng lái xe A1 giả. 

jJMQc6aMUVVcw0Un64z4nZ2sSYD8g8TK20WMh6C1iALsk5lp7fSEOUR9scwEPriCrIUA
Sử dụng bằng lái xe A1 giả bị xử phạt như thế nào

Trên đây là cách phân biệt bằng lái xe A1 giả và thật. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống. Đặc biệt là có các kỹ năng để có thể nhanh chóng phát hiện bằng lái xe A1 giả và có cách xử lý phù hợp nhé! 

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận