Có phải đổi bằng lái xe máy giấy sang thẻ PET không? Cập nhật 2026

Cập nhật 6 phút đọc

Không bắt buộc. Giấy phép lái xe (GPLX) cấp trước ngày 01/01/2025, kể cả bằng lái xe máy hạng A1 bằng giấy bìa, vẫn được sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Việc đổi sang thẻ PET hoặc GPLX điện tử là tự nguyện, chỉ cần làm khi bằng bị hỏng, thông tin sai lệch hoặc bạn có nhu cầu.

Bằng lái xe máy A1 bằng giấy còn giá trị không?

Còn. Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 cho phép GPLX cấp trước ngày 01/01/2025 tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Bằng A1 cũ ghi “Không thời hạn” trên giấy phép, nên theo Điều 89 khoản 1 bạn có thể tiếp tục dùng lâu dài.

Bằng A1 cũ chưa đổi được lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3, hoặc động cơ điện từ 04 kW đến dưới 14 kW. Phạm vi này rộng hơn hạng A1 cấp mới hiện nay (chỉ đến 125 cm3 hoặc 11 kW). Vì vậy, người có bằng A1 cũ vẫn được đi xe 150 cm3, 155 cm3. Xem thêm: xe 155cc cần bằng gì.

Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, GPLX được coi là còn hiệu lực khi số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên GPLX trùng với dữ liệu trong hệ thống thông tin GPLX, hoặc GPLX đã được tích hợp vào ứng dụng VNeID hay ứng dụng của Công an nhân dân. Nếu không thấy GPLX trên VNeID, hãy liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh/thành phố để được hướng dẫn.

Giữ bằng cũ hay đổi: khác nhau thế nào?

Nội dung Giữ bằng A1 giấy (chưa đổi) Sau khi đổi
Hạng ghi trên bằng A1 (cấp trước 01/01/2025) Hạng A kèm điều kiện hạn chế
Xe được lái Mô tô hai bánh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 (điện từ 04 kW đến dưới 14 kW) Mô tô hai bánh dưới 175 cm3 (điện dưới 14 kW)
Thời hạn Theo thời hạn ghi trên giấy phép Không thời hạn
Hình thức Giấy bìa GPLX điện tử; thẻ PET nếu có nhu cầu

Bằng A2 cấp trước 01/01/2025 khi đổi được chuyển sang hạng A, không kèm hạn chế dung tích.

Khi nào nên đổi bằng lái xe máy?

Thông tư 108/2026/TT-BCA cho phép đổi GPLX trong 4 trường hợp:

  • GPLX bị hỏng, không còn sử dụng được.
  • Người có GPLX do cơ quan Việt Nam cấp muốn đổi trước khi hết hạn.
  • Ngày tháng năm sinh, họ, tên đệm, tên hoặc quốc tịch trên GPLX sai lệch với căn cước, căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Người muốn tích hợp GPLX không thời hạn (xe máy) với GPLX có thời hạn (ô tô).

Bạn không được đổi nếu thông tin GPLX không có trong hệ thống thông tin quản lý GPLX hoặc sổ quản lý, hoặc nếu đang vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà chưa chấp hành xong yêu cầu xử lý.

Nếu bị mất bằng thì làm thủ tục cấp lại, không phải thi lại. Xem hướng dẫn làm lại bằng lái xe máy.

Hồ sơ đổi bằng lái xe máy

  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe còn hiệu lực, bản điện tử. Nếu hệ thống lỗi kỹ thuật thì dùng bản giấy do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp. Giấy khám theo mẫu hiện hành có giá trị 12 tháng.
  • Hộ chiếu còn thời hạn, chỉ áp dụng với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ để đối chiếu, nếu thông tin trên GPLX bị sai lệch.
  • Khi nộp trực tiếp: ảnh chân dung nền trắng cỡ 3 cm x 4 cm, hoặc dùng ảnh từ dữ liệu căn cước.

Quy định hiện hành không có ngoại lệ miễn khám sức khỏe khi đổi bằng xe máy hạng A1, A. Hồ sơ gốc do người lái xe tự bảo quản.

Nộp hồ sơ đổi bằng ở đâu?

Nộp trực tuyến

Người có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, ứng dụng định danh quốc gia VNeID hoặc ứng dụng của Công an nhân dân.

Nộp trực tiếp

Khi chưa có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 hoặc hệ thống gặp lỗi, bạn nộp tại Công an cấp xã có bố trí điểm tiếp nhận, hoặc tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh/thành phố.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Cảnh sát giao thông chuyển dữ liệu để Cục Cảnh sát giao thông cấp GPLX mới.

Thời gian nhận bằng mới

Bước Thời gian
Hồ sơ chưa đúng, được hướng dẫn bổ sung Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ
Cấp GPLX và tích hợp lên VNeID hoặc ứng dụng của Công an Trong 01 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ
In và trả thẻ PET (nếu có nhu cầu) 2,5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Thẻ PET nhận tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an cấp xã có điểm tiếp nhận hoặc qua bưu chính.

Lệ phí đổi bằng lái xe máy năm 2026

Mức gốc theo Thông tư 154/2025/TT-BTC là 115.000 đồng/lần. Hiện có hai chính sách giảm, miễn tạm thời; ai thuộc cả hai được áp dụng mức ưu đãi cao nhất.

Giai đoạn Áp dụng cho Lệ phí
01/4/2026 – 31/12/2026 Người không thuộc diện miễn (mọi kênh nộp) 57.500 đồng/lần
15/8/2026 – 28/02/2027 Công dân đủ điều kiện “công dân số” Miễn lệ phí
01/01/2027 – 28/02/2027 Người không thuộc diện miễn 115.000 đồng/lần
Từ 01/3/2027 Mọi trường hợp (nếu không có văn bản mới) 115.000 đồng/lần

Người được miễn là công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và đáp ứng điều kiện tại Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP, trong đó có việc đã tích hợp đủ 5 loại thông tin trên VNeID: giấy khai sinh; thẻ ngân hàng, tài khoản thanh toán, ví điện tử hoặc tài khoản tiền di động; tài khoản an sinh xã hội; số thuê bao di động; sổ sức khỏe điện tử. Nếu chưa rõ mình có thuộc diện miễn không, hãy hỏi nơi tiếp nhận hồ sơ.

Đổi bằng chỉ nộp lệ phí cấp GPLX, không phải nộp phí sát hạch vì không phải thi lại. Nếu bạn cần so sánh với chi phí thi mới, xem lệ phí thi bằng lái xe máy A1.

Lưu ý sau khi đổi bằng

  • Không dùng tiếp bằng cũ. GPLX có số phôi không trùng với số phôi cấp mới nhất là GPLX không hợp lệ. Dùng bằng cũ để lái mô tô hai bánh đến 125 cm3 bị phạt 2.000.000–4.000.000 đồng, trên 125 cm3 bị phạt 6.000.000–8.000.000 đồng, kèm thu hồi GPLX đó và trừ 02 điểm trên GPLX được cấp mới nhất.
  • Điểm GPLX được giữ nguyên sau khi đổi.
  • Có thể xuất trình qua VNeID thay cho thẻ PET khi GPLX đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.
  • Chỉ nộp qua kênh chính thức. Hành vi gian dối để được cấp, đổi GPLX là căn cứ thu hồi GPLX. Tham khảo cách phân biệt bằng lái thật và giả.

Nếu bạn chưa có bằng và đang chuẩn bị thi hạng A1, hãy bắt đầu luyện tập với đề thi thử.

Câu hỏi thường gặp

Bằng lái xe máy A1 bằng giấy có còn giá trị không?

Còn. GPLX cấp trước ngày 01/01/2025, kể cả bằng A1 bằng giấy bìa, được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép. Không có quy định bắt buộc đổi sang thẻ PET.

Đổi bằng A1 cũ thì bằng mới ghi hạng gì?

Bằng A1 cấp trước 01/01/2025 khi đổi được chuyển sang hạng A kèm điều kiện hạn chế: chỉ lái xe mô tô hai bánh dưới 175 cm3 hoặc động cơ điện dưới 14 kW. Bạn vẫn lái được các xe 150 cm3, 155 cm3 như trước.

Đổi bằng lái xe máy có phải khám sức khỏe không?

Có. Hồ sơ đổi GPLX theo Thông tư 108/2026/TT-BCA gồm giấy khám sức khỏe của người lái xe còn hiệu lực, không có ngoại lệ cho bằng xe máy hạng A1, A. Giấy khám theo mẫu hiện hành có giá trị 12 tháng.

Lệ phí đổi bằng lái xe máy năm 2026 là bao nhiêu?

Mức gốc là 115.000 đồng/lần, đang giảm còn 57.500 đồng/lần đến hết 31/12/2026. Từ 15/8/2026 đến hết 28/02/2027, công dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và đủ điều kiện theo Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP được miễn lệ phí.

Đổi xong có được dùng tiếp bằng cũ không?

Không. GPLX có số phôi không trùng với số phôi cấp mới nhất là GPLX không hợp lệ. Dùng loại này để lái xe mô tô hai bánh đến 125 cm3 bị phạt 2.000.000–4.000.000 đồng (trên 125 cm3 là 6.000.000–8.000.000 đồng), kèm thu hồi GPLX đó và trừ 02 điểm.