Đường một chiều là gì? Những quy định về xử phạt giao thông

Ngày nay, đường phố hơi phức tạp vì nhiều làn đường, nhiều biển báo mọc lên um tùm. Nếu không biết và hiểu rõ quy luật của các biển báo, bạn sẽ bị mất tiền oan vì vi phạm luật giao thông. Một trong những điều khiến nhiều người hay mắc phải đó là đi vào đường một chiều. Vậy thì đường một chiều là gì? Và luật giao thông quy định đường một chiều như thế nào? Cùng chúng tớ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

1. Đường một chiều là gì?

Là con đường chỉ được phép lưu thông một chiều nhất định của con đường. Điều này áp dụng cho tất cả cho các loại xe lưu thông trên đường đó. Nếu chẳng may bạn không biết và đi theo chiều cấm, chắc chắn bạn sẽ bắt và xử phạt theo luật giao thông. Quy định về được một chiều áp dụng cho mọi loại xe cơ giới ngoại trừ xe ưu tiên.

đường một chiều là gì

Vậy thì làm sao để nhận biết được đâu là đường một chiều? Theo quy định của luật giao thông đường bộ cho biết. Đường một chiều sẽ được gắn những biển báo ngày đầu và cuối đường đó, để mọi người nhìn thấy thông báo và biết đó là đường một chiều. Và người tham gia giao thông bắt buộc phải thuộc được những loại biển báo này. Chúng ta cùng tìm hiểu quy định đường một chiều là gì nhé?

>>>Làm ngay bài thi bằng lái xe A1 mới nhất

2. Cách phân biệt đường một chiều  

Thông thường, người tham gia giao thông thường xuyên mắc lỗi đi vào đường ngược chiều. Ngoại trừ những trường hợp cố ý vi phạm,  và ngược lại có rất nhiều người không biết đó là đường một chiều nên vô tình bị CSGT bắt giữ và xử phạt. Dưới đây là một số mẹo bạn nên làm để nhận ra đâu là đường một chiều:

  • Nhìn xung quanh khi bạn đang lưu thông xem rằng có xe nào đi cùng chiều với mình không. Nếu không thì khả năng cao là bạn đã đi vào chiều cấm của đường. 
  • Nếu bạn đã không chắc đó là đường một chiều. Thì bạn hãy quan sát xung quanh để xem biển báo giao thông đặt trước ngã giao nhau nhé.
  • Nếu đoạn đường không có bất kỳ dấu – biển hiệu nào để xác định? bạn hãy hỏi người dân xung quanh. Dù có chút bất tiện nhưng đây là cách an toàn hữu hiệu nhất cho bạn. 
  • Nếu bạn đang điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường đó, tốt nhất bạn nên hỏi người dân trước khi rẽ vào đoạn đường đó. Vì khi bạn đã đi vào đường một chiều hoặc lỡ đi ngược với chiều quy định, sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn.

3. Di chuyển trên đường một chiều thế nào cho đúng luật?

3.1. Đường một chiều có được lùi xe không?

Khi bạn đã di chuyển vào đường một chiều, bạn chỉ còn cách đi theo đúng chiều đã quy định. Nếu bạn lùi xe trên đường một chiều sẽ gây cản trở giao thông trên đường. Và có thể sẽ gây ra nguy hiểm hoặc tai nạn cho các phương tiện khác.

Theo Điểm I, Khoản 2, Điều 5 – Nghị định 171 của luật giao thông đã quy định cấm lùi xe trên đường một chiều. Nếu cố tình vi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt từ 300,000 – 400,000 VND.

3.2. Quy định và mức xử phạt lỗi đi ngược chiều

Theo Điểm b, Khoản 4, Điều 5, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định. Lỗi đi ngược chiều sẽ có hai mức phạt như sau:

  • Đối với ô tô: 800,000 – 1,200,000 VND
  • Đối với xe máy: 200,000 – 400,000 VND

Vì vậy, để tránh bị phạt tiền oan bạn cần tìm hiểu về đường một chiều là gì. Bạn cần chú ý các biển báo đặt trước đường khi lưu thông bạn nhé.

>>>Làm ngay bài thi bằng lái xe A1 mới nhất

4. Các loại biển báo đường một chiều trên đường

4.1. Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R407a

Biển báo đường một chiều R407a thường được đặt nơi đường giao nhau. Biển báo sẽ cho bạn biết nên đi theo hướng di chuyển chiều theo chiều mũi tên trên biển báo đã chỉ dẫn. Ngoài ra, biển báo này cũng cho bạn biết rằng: bạn không được quay đầu xe khi đã lưu thông vào đường một chiều.  

đường một chiều là gì

Khi đi đến tuyến đường cuối cùng của một chiều, nếu bạn thấy biển báo số 204 đồng nghĩa với việc biển báo đường một chiều hết hiệu lệnh. Đoạn đường tiếp theo sẽ là đường hai chiều nhé. 

4.2. Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R407b

Biển báo này thường được đặt trước nơi đường giao nhau. Biển báo này chỉ dẫn những đoạn đường sẽ được lưu thông chiều khi rẽ phải. Cũng như trên khi đi vào phần đường một chiều bạn không được phép quay đầu trừ những xe ưu tiên theo quy định.

đường một chiều là gì

4.3. Biển báo chỉ dẫn đường một chiều R407c

Biển báo này thường được đặt trước nơi giao nhau và chỉ dẫn bạn đi vào đường một chiều có hướng rẽ trái.  

đường một chiều là gì

4.4. Biển báo cấm đi ngược chiều

Khi bạn nhìn thấy biển báo 102. Điều này có nghĩa là bạn không được di chuyển vào đoạn đường này, ngoại trừ những loại xe ưu tiên như: xe cứu thương, xe cứu hỏa,…

đường một chiều là gì

Hy vọng những thông tin mình đã cung cấp, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đường một chiều là gì và những lưu ý cần biết khi tham gia giao thông. Bạn nghĩ như thế nào về đường một chiều? Hãy để lại bình luận để mình và mọi người được biết nhé.

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận