Các Lỗi Phổ Biến Bị Trừ Điểm Khi Thi Bằng Lái Xe A1

Có nhiều người đi thi bằng lái xe máy vì yếu tay lái mà tiếc nuối bị rớt ngay phần thi thực hành. Phần thi thực hành là phần thi khá khó nhằn đối với những người tay lái yếu không như phần lý thuyết A1. Thậm chí, có nhiều bạn tay lái cứng, kỹ năng giỏi mà vẫn bị loại. Đó cũng chính là lý do lấy đi không ít thời gian và tiền bạc của họ. Để không xảy ra những trường hợp như trên, bạn cần phải tránh được những lỗi trong bài viết này đề cập tới. Làm được điều đó, chắc chắn bạn sẽ thi đậu bằng lái xe A1.

Phần thi thực hành A1 là phần không hề đơn giản. Nó chứa đựng không ít cạm bẫy và nếu bạn sơ suất dù nhỏ thôi cũng đủ khiến giám khảo nói “chúc bạn may mắn lần sau”. Hãy ghi nhớ những lỗi thường gặp dưới đây khi thi thực hành bằng lái xe hạng A1.

Mục Lục

Các lỗi khi thi lý thuyết

Một số lỗi phổ biến khi thi lý thuyết A1 như:

  • Không nhận biết được dẫn đến trả lời sai câu điểm liệt
  • Bỏ qua câu hỏi, bỏ trống câu trả lời
  • Không đọc kỹ câu hỏi
  • căn sai thời gian làm bài dẫn đến thiếu thời gian
  • Quá căng thẳng dẫn đến run, quên lý thuyết
  • Điền sai thông tin cá nhân
  • Xác định sai dạng câu hỏi (Sa hình, biển báo, lý thuyết)
  • Chưa xem qua các mẹo thi lý thuyết A1 để thêm tự tin

Các lỗi khiến bạn bị loại trực tiếp khi thi thực hành

Các lỗi bị trừ điểm khi thi thực hành A1

Ngoài những lỗi khiến loại trực tiếp thì còn không ít lỗi thông thường mà bạn có thể mắc phải và bị trừ điểm một cách đau đớn.

1. Lỗi đè vạch xuất phát khi chưa bắt đầu thi

Nếu phạm phải lỗi này, chia buồn cùng bạn, bạn đã bị trừ 5 điểm.

2. Lỗi chống chân xuống đất

Khi thực hành bài thi vòng số 8, có một số khúc cua. Các bạn nữ tay lái yếu, dễ bị nghiêng xe, và cuối cùng phải chống chân xuống đất để không bị ngã. Đối với mỗi lần chống chân như vậy, bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Hầu hết trường hợp chống chân là do không tự tin vào khả năng của mình, dẫn đến run, không kiểm soát tốt.

lỗi chống chân xuống đất
Chống chân xuống đất sẽ bị trừ 5 điểm.

Trong bài thi có nhiều đoạn gồ ghề, có chướng ngại vật ngang đường. Do đó, mỗi lần đè lên bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Đối với các đoạn đường thẳng, bạn sẽ dễ kiểm soát hơn nhưng với các đoạn gập ghềnh thì một lời khuyên nho nhỏ là nên đi chậm nhất có thể.

Thi thực hành lái xe A1 có tổng điểm là 100. Nếu sai các lỗi nghiêm trọng này bạn bị loại ngay lập tức.

1. Lỗi đi sai vòng số tám.

Quy trình thi bằng lái xe máy A1
Quy trình thi bằng lái xe máy A1

Khi bắt đầu chạy vòng số 8, bạn phải rẽ ngay về bên phải. Bên phải là bên bắt đầu cho mọi thứ. Nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó, trong lúc thi, không ít bạn lo lắng và hồi hộp nên chạy luôn về phía bên trái. Dẫn đến kết quả là bị loại ngay lập tức. Do đó khi đi thi bạn hãy luôn giữ tỉnh táo, và luôn xuất phát từ bên phải vòng số 8 nhé.

2. Lỗi ngã xe (Lỗi nghiêm trọng)

Trong bài thi, có không ít đoạn đường gồ ghề, ngoằn ngoèo khiến cho những bạn có tay lái yếu loạng choạng, dẫn đến kết quả là ngã xe. Khi tay lái bị rung, bạn đừng cố tiếp tục chạy mà có thể chống chân hay dừng xe lại một chút. Và tuyệt đối không được để xe và người cùng nhau “nằm xuống trên chiến trường”.

3. Lỗi hai bánh xe chạy ra khỏi vòng số 8

Nếu máy tính chấm thì bạn sẽ bị trừ điểm tự động. Hay nếu có giám sát viên, họ sẽ quan sát phần thi của bạn và bạn trượt ngay tức khắc. Do đó, đừng chạy quá nhanh, cứ từ từ và mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.

Những lưu ý cho các bạn thi bằng lái xe A1

mọi người đang luyện tập lái xe bằng A1 để tránh lỗi
Nên tới sớm để luyện tập, làm quen với sân và xe máy.

Bạn nên tới dự thi sớm từ khoảng 30 phút đến 1 tiếng, trong thời gian này bạn sẽ quan sát sân, tập thử trước các bài thi. Một khi đã cảm giác tốt với xe và sân, đó cũng chính là lúc bạn thành công được một nửa, vào thi bạn sẽ bớt căng thẳng, tự tin cầm lái hơn. Nửa còn lại là do kỹ năng của bạn trong khi thi. Nên nhớ rằng, phải tránh được các lỗi loại trực tiếp để không uổng công tập luyện của mình.

Tiếp theo, để vượt qua bài thi thực hành, bạn sẽ phải đạt ít nhất 80 trên 100 điểm. Đồng nghĩa với việc, bạn chỉ được phép sai sót trong vòng 20 điểm. Do đó, bạn nên thực hành thuần thục nhất, tập luyện trước ở nhà để tay lái cứng hơn, xử lý tốt hơn để chắc chắn phần thi của mình được hoàn thành tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là các lỗi thường gặp khi thi thực hành bằng lái xe hạng A1 nhất. Bạn nên nhớ để lúc thi không bị mắc phải. Sau khi thi xong, bạn chỉ cần để xe về vị trí xuất phát, ký biên bản và lấy chứng minh thư về. Vậy là kết thúc tốt đẹp buổi thi bằng lái xe hạng A1.

Người viết: Thúy Nguyên

Xem thêm tại… …thia1.com .

Viết một bình luận